PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Cập nhật : 16/03/2021 - Lượt xem : 355

Phụ kiện máy biến áp – Một số phụ kiện thông dụng trong máy biến áp

Tuy không phải là bộ phận quan trọng nhất trong máy biến áp, phụ kiện máy biến áp giúp máy biến áp dễ vận hành và dễ bảo trì hơn. Nếu không có phụ kiện, máy biến áp sẽ rất thô sơ và kém hiệu quả. Vậy, phụ kiện phổ biến trong máy biến áp là gì? Cùng MBT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Máy đo mức chất lỏng, phụ kiện trong máy biến áp dầu

Một chỉ báo mức chất lỏng được cung cấp để hỗ trợ quá trình thử nghiệm có hệ thống của máy biến áp dưới tải. Nó bao gồm một cánh tay phao bên trong bể, một con trỏ chỉ thị và khớp nối từ tính giữa cả hai thông qua một bộ tách chất lỏng chặt chẽ.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 1- Máy đo mức chất lỏng

Máy đo có thể được trang bị các tiếp điểm cảnh báo SPDT (Double Single Pole Throwing) để thông báo từ xa về mức chất lỏng thấp. Đối với các điểm đấu dây và đầu nối tiếp xúc, xem sơ đồ kết nối các phụ kiện được trang bị với máy biến áp.

Bài viết liên quan: Máy biến áp khô

2. Máy đo nhiệt độ chất lỏng – phụ kiện máy biến áp

Nhiệt kế được trang bị để chỉ ra nhiệt độ chất lỏng cao nhất trong bể tính bằng độ C. Phần tử nhạy cảm với nhiệt độ được gắn trong giếng chống rò rỉ, cho phép tháo nhiệt kế mà không làm giảm mức dầu.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 2- Máy đo nhiệt độ chất lỏng

Thiết bị được trang bị một con trỏ màu đỏ để hiển thị nhiệt độ cao nhất đạt được kể từ lần đặt lại cuối cùng. Để đặt lại chỉ số tối đa, hãy xoay núm ở giữa mặt đồng hồ. Nhiệt kế có thể được trang bị hai tiếp điểm SPDT để cảnh báo nhiệt độ cao, cấp nguồn cho mạch quạt hoặc cảnh báo nhiệt độ thấp.

3. Máy đo áp suất chân không

Máy đo áp suất chân không cho biết không gian không khí trong bình chịu áp suất dương hay âm. Áp suất sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ máy biến áp. Nếu máy biến áp bị mất điện hoặc hoạt động dưới tải nhẹ trong môi trường xung quanh thấp, áp suất có thể là âm.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 3- Máy đo áp suất chân không

Bản thân điều này không có gì đáng lo ngại, miễn là đồng hồ đo chân không áp suất không duy trì ở mức 0 trong bất kỳ khoảng thời gian nào có dấu hiệu rò rỉ. Thiết bị có thể được trang bị một công tắc chân không áp suất với hai tiếp điểm SPDT để cảnh báo từ xa về áp suất âm và dương.

Đối với xếp hạng dây và tiếp điểm, hãy tham khảo sơ đồ được cung cấp cùng với máy biến áp được cung cấp.

Khi được yêu cầu, đồng hồ áp suất được trang bị bộ điều chỉnh áp suất tự động điều chỉnh áp suất bình trong phạm vi từ 7,0 psig dương đến 3,0 psig âm. Bộ điều áp được lắp các van và khớp nối để lấy mẫu khí.

4. Thiết bị giảm áp

Tất cả các máy biến áp của trạm biến áp được trang bị:

Van giảm áp cơ học (PRV), hoặc

Thiết bị giảm áp (PRD).

PRD gắn trên nắp bao gồm một màng ngăn lò xo tự phục hồi và một chỉ báo hoạt động cơ học. Nếu áp suất bình tăng cao hơn mức của thiết bị, áp suất không khí sẽ nâng màng ngăn và cho phép không khí thoát ra ngoài nhanh chóng. Ngay sau khi áp suất trở lại bình thường, màng ngăn sẽ đặt lại và gắn lại máy biến áp.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 4- Thiết bị giảm áp

Bài viết liên quan:

Máy biến áp

Máy biến áp Amouphous

Máy biến áp khô 

Một chỉ báo cơ học sẽ nhô ra theo chiều dọc. Điều này phải được đặt lại theo cách thủ công để chỉ ra hành động tiếp theo.

5. Máy đo nhiệt độ cuộn dây

Máy biến áp có thể được trang bị đồng hồ đo nhiệt độ cuộn dây như một thiết bị tùy chọn. Một phần thân nhạy cảm với nhiệt độ được gắn trong giếng chống rò rỉ, cho phép tháo cả thiết bị và phần thân mà không làm giảm mực chất lỏng.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 5- Máy đo nhiệt độ cuộn dây

Sự kết hợp của hai nhiệt độ được chỉ ra trên đồng hồ. Một con trỏ màu đỏ bổ sung được trang bị để hiển thị nhiệt độ cao nhất đạt được kể từ lần đặt lại cuối cùng.

Đồng hồ có ba công tắc SPDT riêng biệt để điều khiển quạt và mạch cảnh báo. Đối với hệ thống dây cài đặt kết nối, hãy tham khảo sơ đồ được cung cấp cùng với máy biến áp được cung cấp.

Thiết bị được hiệu chuẩn để chỉ ra điểm nóng nhất của cuộn dây máy biến áp. Tất cả các tiếp điểm được cài đặt trong nhà máy để hoạt động ở nhiệt độ được hiển thị trong sơ đồ kết nối. Nếu bạn muốn điều chỉnh lại các tiếp điểm, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất để được hướng dẫn chi tiết.

6. Quạt làm mát máy biến áp

Nếu bạn muốn tăng tải máy biến áp mà không làm các cuộn dây quá nóng, có thể trang bị một bộ phận quạt làm tùy chọn. Điều khiển đầy đủ bao gồm tiếp xúc trên máy đo nhiệt độ chất lỏng hoặc máy đo nhiệt độ cuộn dây (khi được trang bị) và “Bằng tay – Công tắc điều khiển tự động”.

Bài viết liên quan tiếng Anh:

3 phase transformer theory

difference between stepup and stepdown transformer

step up transformer definition

what is power transformer

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 6- Quạt làm mát máy biến áp

Để chạy liên tục, công tắc được chuyển sang vị trí “Thủ công”. Ở vị trí “Tự động”, quạt được điều khiển bởi các điểm tiếp xúc của máy đo nhiệt độ. Đối với cài đặt tiếp xúc và nhiệt độ, hãy tham khảo sơ đồ lắp với máy biến áp được cung cấp.

7. Ống lót điện cao áp

Các dây dẫn điện áp cao có thông số 2 .4 kV trở lên thường được đi qua thành đáy của bể bằng cách sử dụng ống lót bằng sứ. Để tránh quá tải cơ học của ống lót, chỉ nên thực hiện các kết nối mềm với đầu nối ống lót.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 7: Ống lót điện cao áp

Ống lót không bao giờ được sử dụng như một bộ phận kết cấu để hỗ trợ các bộ phận mang dòng điện khác.

Nếu cần thay thế ống lót hoặc miếng đệm của nó, hãy tiến hành như sau:

  • Thông gió bể chứa đến khí quyển cho đến khi áp suất bằng không.
  • Hạ mực chất lỏng xuống mức thấp hơn mức ống lót.
  • Tháo các đai ốc và vòng đệm dùng để kẹp mặt bích ống lót.
  • Kéo ống lót ra nếu cần để thay thế miếng đệm và / hoặc để ngắt kết nối cáp ở đầu bên trong của ống lót.

Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, cáp sẽ không đủ độ chùng để dễ dàng thay thế xuyên tường. Một phương tiện thay thế để truy cập các kết nối là thông qua các hố ga.

Khi lắp ráp lại ống lót, hãy lắp một miếng đệm mới vào hốc miếng đệm ở mặt dưới của mặt bích để đảm bảo miếng đệm được đặt đúng vị trí trong rãnh. Vòng đệm phẳng và vòng đệm có khóa phải được đặt giữa đai ốc lắp và mặt bích. Sau khi các đai ốc được siết chặt bằng ngón tay, mỗi đai ốc phải được siết chặt với mô-men xoắn 60 ± 5 inch pound.

8. Ống lót điện hạ áp

Các dây dẫn điện áp thấp cho xếp hạng trong Loại 1 .2 kV thường được đi qua thành bể bằng cách sử dụng ống lót trong nhà. Đây là một ống lót bằng nhựa hoặc gốm đúc.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 8- Ống lót điện hạ áp

Ống lót điện áp thấp không nên được sử dụng như một bộ phận kết cấu.

Nếu ống lót bị hỏng và chất làm mát máy biến áp bị rò rỉ, hãy liên hệ với đại diện nhà máy của bạn để có quy trình sửa chữa thích hợp.

9. Bộ đổi áp giảm năng lượng

Bộ đổi nấc cung cấp một phương tiện thay đổi tỷ lệ điện áp của máy biến áp không được cấp nguồn mà không phá vỡ niêm phong máy biến áp. Nó được vận hành với một tay cầm xoay nằm ở phía bên của máy biến áp. Bộ đổi vòi thường được cung cấp với năm hoặc bảy vị trí, như được chỉ ra trên bảng quay số của bộ đổi nấc và bảng tên hướng dẫn máy biến áp.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 9- Bộ đổi áp giảm năng lượng

10. Chất lỏng cách điện

Chất lỏng cách điện trong trạm biến áp của trạm biến áp là dầu biến áp thông thường, chất lỏng R-Temp ™, hoặc chất lỏng Envirotemp ™ FR3 ™. Khi cần chất lỏng trang điểm, chỉ sử dụng chất lỏng cùng loại đã được phê duyệt trong máy biến áp.

Điều quan trọng là phải luôn kiểm tra mức chất lỏng thích hợp của máy biến áp bằng cách quan sát định kỳ đồng hồ đo mức chất lỏng.

Bên cạnh đó, độ bền điện môi của chất lỏng cách điện phải được duy trì ở giá trị cao. Các mẫu chất lỏng phải được lấy mẫu và thử nghiệm trong vòng một tuần kể từ khi đóng điện và nhiều năm sau đó.

11. Bộ thở của máy biến áp

Khi thay đổi nhiệt độ xảy ra trong dầu cách điện máy biến áp, dầu nở ra hoặc co lại và có sự trao đổi không khí cũng xảy ra khi máy biến áp được tải đầy đủ. Khi máy biến áp được làm mát, mức dầu giảm xuống và không khí được hấp thụ vào bên trong. Quá trình này được gọi là thở và bộ máy di chuyển trong không khí được gọi là thở. Trên thực tế, ống thở silica gel kiểm soát mức độ ẩm xâm nhập vào thiết bị điện trong quá trình thay đổi thể tích của môi trường làm mát và / hoặc không gian ngoài trời do nhiệt độ tăng lên.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 11: Bộ thở máy biến áp

12. Bể chứa máy biến áp

Đây là một bể hình trụ được lắp trên kết cấu đỡ trên nóc của bể chính máy biến áp. Khi máy biến áp có tải, nhiệt độ của dầu tăng lên và do đó thể tích dầu trong máy biến áp tăng lên. Lần nữa; khi nhiệt độ môi trường tăng, thể tích dầu cũng vậy. Bể chứa máy biến áp cung cấp đủ không gian để dầu nở ra. Bể biến áp cũng đóng vai trò như một bể chứa dầu.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 11- Bể chứa máy biến áp

13. Nổ thông gió của máy biến áp

Mục đích của lỗ thông hơi trong máy biến áp là để ngăn ngừa hư hỏng cho thùng máy biến áp do giải phóng áp suất tạo ra bên trong máy biến áp quá mức.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 12- Nổ thông gió máy biến áp

14. Bộ tản nhiệt của máy biến áp

Máy biến áp ngâm trong dầu luôn được cung cấp một bộ tản nhiệt. Trong trường hợp máy biến áp điện, các bộ tản nhiệt có thể tháo rời và vận chuyển riêng đến địa điểm. Phần trên và phần dưới của bộ tản nhiệt được kết nối với bình biến áp qua van. Các giá trị này được cung cấp để ngăn ngừa rò rỉ dầu trong quá trình tháo bộ tản nhiệt khỏi máy biến áp nhằm mục đích vệ sinh và bảo dưỡng.

EMCC PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP

Hình 13- Cánh tản nhiệt máy biến áp

Phần kết luận:

Đối với mỗi quốc gia, có một số khác biệt giữa các loại phụ kiện máy biến áp. Là nhà sản xuất máy biến áp Việt Nam, chúng tôi có thể thiết kế và bổ sung nhiều loại phụ kiện cho máy biến áp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế. Nếu bạn cần một báo giá cho máy biến áp của bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi info@mbt.vn hoặc hotline: + 84 913006538TIN LIÊN QUAN