Rò rỉ dầu máy biến áp- Nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật : 12/05/2021 - Lượt xem : 355

Rò rỉ dầu máy biến áp- Nguyên nhân và biện pháp

Máy biến áp đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành lưới điện, góp phần đảm bảo nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất. Trong quá trình vận hành, sử dụng, máy biến áp và các loại thiết bị khác sẽ bị hỏng hóc, sự cố hoặc hư hỏng một phần nhỏ hoặc toàn bộ thiết bị.

Một trong những lỗi hay sự cố đó là máy biến áp bị rò rỉ dầu, đây là hiện tượng thường gặp khi máy biến áp đang hoạt động. Vậy máy biến áp bị rò rỉ dầu có những dấu hiệu gì, cách xử lý và khắc phục sự cố rò rỉ dầu máy biến áp như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết máy biến áp bị rò điện?

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết sự cố máy biến áp bị rò rỉ. Có thể xác định bằng cách quan sát hoặc phân tích sâu hơn, kiểm tra thông số đạt hay không đạt từ dầu trong máy biến áp.

Trong quá trình hoạt động, máy biến áp phát ra tiếng kêu mạnh kèm theo những âm thanh phóng điện không đều từ bên trong máy.

Ngay cả trong điều kiện làm mát bình thường, nó vẫn nóng lên bất thường mà không gây quá tải cho máy biến áp và kéo dài liên tục.

Hiện tượng dễ thấy nhất là dầu máy biến áp bị tràn hoặc rò rỉ ra ngoài qua bình dầu phụ hoặc phun qua van an toàn. Khi dầu tràn nhiều, dầu sẽ thấm qua máy, xuống chân máy và xuống các giá đỡ của máy.

Lượng dầu trong máy biến áp bị hạ thấp nhiều so với quy định. Ngoài ra, bình dầu máy bị nứt, thủng khiến việc rò rỉ thường xuyên xảy ra hơn.

Thêm một dấu hiệu dễ nhận biết là màu sắc của dầu biến áp không bình thường, đổi màu không giống với màu ban đầu.

Sứ bị nứt, thậm chí bị vỡ, bị nhiễm điện ở bề mặt khiến đầu lõi bị nóng đỏ….

Dầu máy biến áp sau khi phân tích, kiểm tra không đạt tiêu chuẩn, tốc độ chớp cháy giảm hơn 5 ° C so với thử nghiệm trước cháy tăng nhanh hơn so với thử nghiệm trước cũng là một dấu hiệu giúp kỹ sư kiểm tra rò rỉ dầu.

Bài viết liên quan tiếng Anh:

three phase amorphous transformer
sealed type transformer
buy transformer
open type transformer
types of transformer
power transformer rating
rmu cabinnet
oil-immersed transformers
http://vietnamtransformer.com/
three-phase transformer
electrical equipment
single-phase transformer
renewable energy
step up transformer

2. Rò rỉ dầu máy biến áp có hại như thế nào?

Đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ cháy trạm biến áp. Sự cố rò rỉ dầu thường xuyên mà không được kiểm tra, sửa chữa ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện của khu vực, sinh hoạt, sản xuất … gây thiệt hại về kinh tế.

3. Khắc phục sự cố rò rỉ dầu máy biến áp

Có nhiều cách để khắc phục sự cố tràn nước của máy biến áp, nhưng có hai cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng tại chỗ với Polywater PowerPatch. Sửa lỗi thoát dầu máy biến áp bằng keo Polywater PowerPatch. Keo Polywater PowerPatch có nhiều ưu điểm như:

Có thể ngừng rò rỉ dầu máy biến áp mà không cần tắt máy biến áp.

Sự cố tràn dầu có thể được ngăn chặn trong vòng vài phút.

Độ đàn hồi cao, độ bền lâu, bám dính tốt với mọi điều kiện thời tiết trong thời gian dài.

Không làm ảnh hưởng đến các bộ phận hoặc bộ phận khác của máy biến áp khi thao tác.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và chắc chắn nhất, bạn có thể liên hệ với đơn vị sửa chữa để được tư vấn và khắc phục

Bài viết liên quan tiếng anh :

vietnamtransformer.com/
https://vietnamtransformer.com/our-news/what-is-a-ring-main-unit-rmu
vietnamtransformer.com/our-news/potential-transformer-mbt-transformer

4. Những chú ý khi chọn máy biến áp

Việc lựa chọn máy biến áp là một bài toán khó đối với người dùng hiện nay. Cách phòng tránh sự cố rò rỉ dầu máy biến áp, hạn chế tối đa những sự cố, tình huống xấu xảy ra khi máy biến áp hoạt động, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ các loại máy biến áp trên thị trường hiện nay.

Công ty cổ phần thiết bị điện MBT với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất máy biến áp mang thương hiệu MBT là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng hiện nay. Với chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, với yêu cầu kỹ thuật đạt tiêu chuẩn 100% theo quy định của lưới điện Việt Nam. Các sản phẩm máy biến áp của Công ty luôn được các đối tác, doanh nghiệp trong ngành điện đánh giá cao, tin tưởng và lựa chọn.

5. Chính sách bảo hành sản phẩm máy biến áp MBT

Chính sách bảo hành sản phẩm là một trong những tiêu chí luôn được Công ty chú trọng và quan tâm hàng đầu. Khi sử dụng sản phẩm máy biến áp MBT, khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi về sản phẩm liên quan đến bảo hành máy sau khi giao hàng, cụ thể như sau:

Khách hàng sẽ được bảo hành sản phẩm miễn phí trong các trường hợp sau:

Máy biến áp còn bảo hành (Thời hạn bảo hành được ghi trên phiếu bảo hành của nhà sản xuất.) Phiếu bảo hành phải được giữ nguyên trạng, không có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa.
Nếu một bộ phận hoặc toàn bộ sản phẩm bị hư hỏng hoặc không đúng quy cách của khách hàng, nó sẽ được bảo hành hoặc thay thế bằng sản phẩm mới.

Sản phẩm phải được lắp đặt theo thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng và xúc tác của nhà sản xuất.TIN LIÊN QUAN