Tổ đấu dây máy biến áp ba pha- MBT Transformer

Cập nhật : 15/06/2021 - Lượt xem : 355

BỐ TRÍ CUỘN DÂY MÁY BIẾN ÁP BA PHA

Cách bố trí cuộn dây máy biến áp ba pha thường được sử dụng cho phía sơ cấp và thứ cấp:

Máy biến áp là thiết bị quan trọng để truyền năng lượng điện từ bậc này sang bậc khác trong hệ thống truyền tải và phân phối điện. Máy biến áp có thể được cấu tạo là một pha hoặc ba pha. Cuộc thảo luận của chúng tôi chỉ giới hạn trong việc bố trí cuộn dây máy biến áp ba pha.

Bài viết liên quan: Máy biến áp ba cuộn dây: https://vietnamtransformer.com/our-news/what-is-a-three-winding-transformer-difference-between-three-windings-in-a-transformer

Ba phương pháp bố trí cuộn dây máy biến áp ba pha thường được sử dụng là cuộn sao, cuộn tam giác và cuộn zig-zag được thể hiện trong sơ đồ. Mỗi phương pháp có thể được áp dụng cho một trong hai hoặc cả cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp.

Cuộn dây sao của máy biến áp chứa bốn đầu cuối được sử dụng khi cần kết nối trung tính để nối đất. Thông thường, đấu nối sao được sử dụng trong máy biến áp phân phối hạ áp cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp và cuộn thứ cấp của máy biến áp phân phối.

Cuộn dây Delta chứa các cực cây được sử dụng thường xuyên nhất trên cuộn dây điện áp cao, thường là cuộn dây được kết nối với nguồn điện. Kết nối delta cũng cho phép dòng hài thứ ba, giúp cải thiện dạng sóng của dòng điện và điện áp trên cả hai mặt của máy biến áp. Cuộn dây Delta có thể đắt hơn một chút vì lớp cách điện phải chịu được toàn bộ điện áp từ đường dây này sang đường dây khác.

Cuộn dây zig-zag yêu cầu mỗi cuộn dây ba pha phải được chia đôi. Mỗi nửa được kết nối với một nửa cuộn dây trên một chi lõi khác. Cuộn dây zig-zag được sử dụng để triệt tiêu sóng hài thứ ba hoặc cung cấp kết nối trung tính như một máy biến áp nối đất như một bộ chỉnh lưu công suất. Sóng hài cao hơn có thể bị lỗi và phải được giảm thiểu.

EMCC Tổ đấu dây máy biến áp ba pha- MBT Transformer

Theo tiêu chuẩn IEC 60076, một số số và chữ cái cụ thể được sử dụng, chẳng hạn như đối với đầu nối điện áp cao (HV) có chữ hoa.

ví dụ: A-B-C, R-Y-B, U-V-W, L1-L2-L3 và đối với các đầu nối điện áp thấp (LV) có các chữ cái viết thường, ví dụ: a-b-c, r-y-b, u-v-w, l1-l2-l3. Mỗi cuộn dây có số bắt đầu là 1 và số fi nish 2. Các vòi được đánh số 3, 4, 5, v.v. từ đầu nối khởi động

Sự lựa chọn các chữ cái và số phụ thuộc vào các quốc gia khác nhau

Nations                           Letters or Numbers Used

USA                                   L1            L2           L3

                                         1                2               3

Europe                              U               V             W

                                          R                S              T

UK                                      R               Y             B

                                           A                B             C

Loại cuộn dây, ví dụ: star, delta, được cho dưới dạng một chữ cái, một lần nữa là chữ hoa cho HV và chữ thường cho cuộn dây LV. Các chữ cái là,

EMCC Tổ đấu dây máy biến áp ba pha- MBT Transformer

Vì sự dịch chuyển góc pha có thể xảy ra trên máy biến áp do phương pháp đấu nối của nó, nên cần phải xác định sự dịch chuyển này. Hệ thống đánh số cho điều này dựa trên kim đồng hồ. Mỗi vị trí phút trên đồng hồ cho độ lệch pha là 30◦, chẳng hạn như

EMCC Tổ đấu dây máy biến áp ba pha- MBT Transformer

Đây là những chuyển vị thường gặp. (Lưu ý rằng chuyển động quay của phasor là ngược chiều kim đồng hồ).

Ví dụ, một máy biến áp có cuộn dây tam giác HV, cuộn dây LV sao và dịch chuyển + 30◦, Nó được mô tả bằng chữ cái và số như một máy biến áp Dyll.

Máy biến áp trong Kỹ thuật điện là một lĩnh vực rất lớn cần được thảo luận và sử dụng rộng rãi. Nó không thể có ý nghĩa trong một bài báo hoặc thậm chí trong một cuốn sách về Transformers. Nhưng hy vọng với phần mô tả sơ đồ bố trí cuộn dây máy biến áp ba pha này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và khiến bạn khao khát tìm hiểu thêm về máy biến áp trong lĩnh vực công việc của mình.

Các bài viết liên quan tiếng Anh:

sealed type transformer
three phase transformer
types of transformer
electrical cabinet
Power transformer rating
rmu cabinnet
oil-immersed transformers
electrical equipment
oil-immersed transformer
renewable energy
step up transformersTIN LIÊN QUAN